น้ำพริกกะปิสูตรเจ |
ขั้นตอนการทำน้ำพริกกะปิสูตรเจนั้น ไม่ได้แตกต่างจากการทำน้ำพริกกะปิทั่วๆไปเลย เพียงแต่จะต้องเปลี่ยนส่วนผสมบางอย่างให้สามารถรัปประทานได้ เช่น น้ำปลา เปลี่ยนเป็นน้ำปลาสูตรเจ กะปิก็เปลี่ยนเป็นกะปิสูตรเจ ซึ่งมีจำหน่ายทั่วไป
ปกติผักที่นำมากินควบคู่นั้น จะสามารถทานได้อยู่แล้ว แต่หากอยากมีออฟชันเพิ่ม เช่น อยากกินกับแคปหมู อันนี้แคปหมูสูตรเจก็มีเหมือนกันนะ
เทศกาลกินเจ เพื่อนๆก็ไม่ต้องกังวล เกี่ยวกับอาหารการกินกันอีกต่อไป เพราะทุกวันนี้ทันสมัยมาก มีเมนูต่างๆ ที่ดัดแปลงมาเป็นสูตรเจหลายอย่างด้วยกัน
ส่วนผสมของการทำน้ำพริกกะปิสูตรเจ
- กะปิเจ 2 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าเขียว 1 เม็ด
- พริกขี้หน 2 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 1/4 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
- น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำพริกกะปิสูตรเจ
ตัดพริกชี้ฟ้าเป็นท่อนๆ เม็ดหนึ่งตัด 3-4 ท่อน กะปิงาคั่ว ใส่ครกโขลกให้ละเอียด แล้วใส่พริกชี้ฟ้า ลงโขลกพอแตกใส่พริกขี้หนูบุบพอแตกแล้วจึงใส่ซีอิ้วขาว น้ำมะนาวและน้ำตาลคนจนเข้ากันดี น้ำพริกจิ้มอย่างใสนี้นิยมรับประทานกับผักสุก เช่น ผักต้มกะทิ ผักชุบแป้งทอด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น