วันอาทิตย์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2557

วิธีเก็บน้ำพริกกะปิไว้กินนานๆ

น้ำพริกกะปิเป็นน้ำพริกที่มีส่วนผสมที่เปียก ยิ่งใส่กะปิเข้าไปด้วย จึงทำให้เก็บไว้ได้ไม่นานเท่าไหร่ สำหรับท่านที่ทำน้ำพริกแบ้วทานไม่หมด วิธีเก็บที่ดีที่สุดคือเก็บใส่ตู้เย็นใส่ภาชนะที่ฝาปิดมิดชิด เพื่อไม่ให้อากาศเข้า สามารถเก็บได้เป็นอาทิตย์เลย
เก็บน้ำพริกกะปิ ไว้กินนานๆ

หากเกินหนึ่งอาทิตย์ไปแล้วก็ไม่ควนที่จะนำมาทานใหม่ หรือบางทีจะเปลี่ยนสีเป็นสีคล้ำๆไม่ควรทานเช่นเดียวกัน เพราะนอกจากจะไม่ได้รสชาติที่ดีเหมือนทำใหม่ๆแล้ว ยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราด้วย ทางที่ดีเราควรเตรียมส่วนผสมเพื่อทำใหม่จะดีกว่า เพราะส่วนผสมเองก็หาไม่ยาก และทำไม่นานก็จะได้น้ำพริกกะปิ อร่อยๆทานแล้ว