วันอังคารที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2557

น้ำพริกกะปิปลาทูทอด

น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด
สูตรเด็ดเคล็ดลับของสูตรนี้ มีตรงที่ปลาทูทอด ของหาง่ายตามท้องตลาด ยามเช้า ราคาไม่แพง สามารถนำมาทานร่วมกับน้ำพริกกะปิได้อย่างลงตัว มาดูกันครับ ว่าขั้นตอนและวิธีการทำน้ำพริกสูตรนี้ของเรา จะเป็นอย่างไรบ้าง
สิ่งที่จะต้องเตรียมก่อนอื่นใครเลย นั่นก็คือ เครื่องปรุงและส่วนผสมครับ
เครื่องปรุง และส่วนผสม
- ปลาทูแท้ 1 เข่ง ( 2 - 3 ตัว แล้วแต่ท้องที่)
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงปอกเปลือก 3 ลูก
- กระเทียมปอกเปลือก 3 ลูก
- พริก 10 - 15 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลดตามต้องการ)
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
- ผักสด หรือ ผักนึ่ง (กะหล่ำปลี, แตงกวา, ผักกาดขาว, มะเขือเทศ, ถั่วฝักยาว, อื่นๆ)

ขั้นตอนและวิธีการทำน้ำพริก
- สำหรับสูตรนี้มีขั้นตอนที่แตกต่างกับน้ำพริกสูตรอื่นๆ ตรงที่มีการทอดปลาทูเกิดขึ้นด้วย ขั้นตอนแรก ตั้งกระทะน้ำมันพืชด้วยไฟอ่อนๆ พอน้ำมันเริ่มร้อนได้ที่ ใส่ปลาทูลงไปพร้อมกัน
- เวลาที่เราใส่ปลาทูลงไปทอด อย่าเพิ่งกลับด้านทันที รอให้กรอบ แล้วค่อยกลับทอดทีละด้าน สังเกตุได้จากการเดือดของน้ำมัน  ตอนแรกที่เราใส่ปลาทูลงไป น้ำมันจะกระเซ็นมาก เพราะมีความชื้นที่ติดมากับตัวปลาทูด้วย พอน้ำจากปลาทูเริ่มหมด น้ำมันก็จะกระเซ็นน้อยลง สังเกตุตรงนี้ เมื่อน้ำมันกระเซ็นน้อยลง แสดงว่าน้ำมันเริ่มร้อนมากแล้ว รอซักครู่หนึ่งแล้วกลับด้านไปทอดอีกด้านหนึ่งให้สุก
- ตักปลาทูทอดขึ้นมาพักไว้ให้เสด็ดน้ำมัน รอเสรฺฟได้เลย
-ส่วนขั้นตอนการทำน้ำพริกนั้น คุณผู้อ่านสามารถอ่านต่อได้ที่ รวมสูตรวิธีทำน้ำพริกกะปิ